HÀNH TRÌNH VƯỢT KHÓ CỦA CÁC EM HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC SƯ LƯ KHI ĐẾN TRƯỜNG VÀO MÙA ĐÔNG

Thứ sáu - 08/01/2021 07:08
Hành trình của các em từ trong bản đi đến trường của các em học sinh thuộc trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu Học Sư Lư trong cái giá lạnh của mùa đông
ảnh đại diện
      Trường PTDT BT Tiểu học Sư Lư có 3 bản : Bản Sư Lư, bản Bó và Loọng Chuông, tổng số học sinh toàn trường là 264 em. 100% con em là dân tộc Thái, thuộc vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, một số gia đình còn khó khăn, tỉ tệ hộ nghèo còn cao (khoảng 60 – 70% hộ nghèo). Điểm trường cách trung tâm khoảng 10km như điểm Loọng Chuông. Do vậy tỉ lệ học sinh đi đi học chuyên cần thấp, học sinh thường xuyên đi học muộn. Con đường đến trường của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn do đường đất, trơn trượt vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa khô, đặc biệt là học sinh 2 điểm bản Loọng Chuông và bản Bó. Các bậc phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến con em mình do hoàn cảnh như bố nghiện hút, bố mẹ li hôn, điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa,… phó mặc cho con em mình cho ông bà, thầy cô,…
      Do đó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của các em, đặc biệt là con em học sinh ở độ tuổi tiểu học, chưa biết kiếm ra cơm gạo, đồng tiền phục vụ cho nhu cầu cuộc sống như ăn, ở, mặc, mua đồ dùng học tập,... Cha mẹ là lao động chính trong gia đình, là nguồn động viên, an ủi, là người lo cho những bữa cơm, manh áo, là người cung cấp tiền để mua sách vở, đồ dùng học tập, người kèm cặp các em học tập ở nhà cho các em. Tuy nhiên có một số bộ phận phụ huynh học sinh chưa quan tâm đến con em mình, làm cho con cái cơm không đủ no, áo không đủ mặc, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, dẫn đến học sinh có nguy cơ bỏ học và ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các em.
      Đặc biệt những ngày mùa đông giá lạnh, rét đậm, rét hại tràn ngập khắp các nẻo đường tới trường. Do đó các em cần có những đồ dùng để phục vụ bản thân khi đi học như giày, dép, quần áo ấm, khăn, mũ len,…Điều đó khiến cho bước chân đến trường của các em trở nên gian nan và khó khăn hơn.
       Để khắc phục những khó khăn của học sinh vào mùa giá rét, các thầy cô ở đây đã kịp thời và chủ động bằng mọi biện pháp để giữ ấm cho các em từ nhà đến trường. Một mặt, giáo viên theo dõi thời tiết để kịp thời báo cho phụ huynh chủ động cho con em mặc áo ấm, đưa các cháu đến trường để tránh giá lạnh. Mặt khác, tại các điểm trường, thầy cô giáo chủ động đốt đống lửa trước lớp học để các em hơ tay, sưởi ấm cơ thể trước khi vào học.
      Tại trung tâm trường có khu bán trú, việc đầu tiên là chăm lo bữa ăn hằng ngày của các em được đều đặn và đầy đủ, giúp các em giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị đầy đủ chăn ấm, nước ấm và giữ kín phòng ở để các em tránh được giá lạnh.
      Con đường đến trường của các em vào mùa đông giá lạnh sẽ trở nên ấm áp hơn nếu được sự chung tay của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của toàn xã hội, các đoàn thiện nguyện. Và hơn cả đó là tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô và tinh thần vượt khó hiếu học sẽ xua tan giá lạnh, nâng bước chân các em tới trường.
Một số hình ảnh minh họa
ảnh các em đến trường
ảnh các em đến trường hàng ngày

ảnh HS đến trườngảnh khuôn mặt rạng rỡ của các em khi đến trường