TRƯỜNG TIÊU HỌC SƯ LƯ TỔ CHỨC HỌC SINH LAO ĐỘNG DỌN VỆ SINH CẢNH

Thứ hai - 30/11/2020 08:31
Một số hoạt động của học sinh trong trường, cách giữ vệ sinh nơi công cộng
IMG 1606120152100 1606303903509
Dọn dẹp là công việc vặt quen thuộc hầu hết trẻ em. Đó có thể là nhiệm vụ các em phải làm ở nhà để giúp đỡ bố mẹ. Và ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.
          Tại sao học sinh cần phải có ý thức giữ gìn và tham gia dọn vệ sinh trường, lớp.
          Hiện nay ở hầu hết các trường học, học sinh thường ít phải lao động, dọn dẹp vệ sinh trường, lớp. Nhà trường sẽ thuê người làm, phụ huynh sẽ đóng tiền để chi trả. Nhưng bên cạnh sự '' Chiều chuộng'' đó, là những hệ quả chưa tốt. Học sinh sẽ lười biếng hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh, ở trường và cả ở nhà. Các em sẽ thiếu tôn trọng với không gian và mmoi trường mình đang sống, hình thành tính vô ơn, vô kỉ luật, ỷ lại, lười nhác, vụng về trong kĩ năng tự phụ vụ và kĩ năng làm việc sau này. Bởi, biết dọn dẹp nơi mình sống và làm việc, cũng là đang hình thành nên kĩ năng sống tốt đẹp.
          Học sinh khi không có ý thức về giữ vệ sinh nơi công cộng, thì những việc làm như xả rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định, phá hoại cảnh quan thiên nhiên..... là điều dễ xảy ra. Từ việc làm nhỏ, dần sẽ hình thành tính cách thiếu trách nhiệm trong mỗi học sinh.
          Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập, giúp các em hình thành những đức tính tốt đẹp như biết ơn, biết tôn trọng, sẻ chia, đoàn kết... trường tiểu học Sư Lư đã tổ chức nhiều hoạt động lao động để các em tham gia.
          Hoạt động lao động ở trường bao gồm những hoạt động sau:
          Hàng ngày đi học, giáo viên chủ nhiệm sẽ làm phân bổ rõ ràng và công bằng cho học sinh trong lớp làm nhệm vụ trực nhật là lau bảng, giặt giẻ lau, nhặt rác, tưới hoa, quét lớp.
          Cuối tuần, lớp trực tuần sẽ làm nhiệm vụ tổng vệ sinh toàn trường: quét sân trường, quét dọn khu nhà xe, dọn rác sau các dãy nhà, nhặt cỏ bồn cây, thu gom rác ở các thùng chứa.
          Nhà trường phát động học sinh trồng và chăm sóc bồn hoa của lớp mình, nhà trường tiến hành chấm hoạt động chăm sóc bồn hoa và tuyên dương các lớp làm tốt.
          Việc dọn vệ sinh môi trường sống và học tập có ý nghĩa vô cùng to lớn với học sinh.
          Dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường.
          Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mỗi quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.
          Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thức đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiều hơn.
          Dọn vệ sinh trường học mang nhiều ý nghĩa giáo dục, giúp trẻ trở thành công dân gương mẫu khi lớn lên và sẽ trở thành những người công dân luôn tìm kiếm sự tốt đẹp và hạnh phúc của môi trường sống xung quanh mình.
Một số hình ảnh minh họa
ảnh hs dọn rácHình ảnh học sinh đang dọn rác

ảnh tổng vệ sinh
Học sinh đang dọn vệ sinh